Thư Ngỏ Cung Cấp Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Kính gởi: - BAN GIÁM ĐỐC CÔNG TY- PHÒNG ĐIỀU HÀNH CÔNG TY

THƯ NGỎ

Lời đầu tiênthay mặt toàn thể CLB Đồng Hành Việt xin gởi đến BGĐ Công Ty cùng tập thể Cán Bộ – CNV Công Ty Lữ Hành lời chào trân trọng và lời chúc sức khoẻ, an khang và ngay một thịnh vượng.

Kính thưa Quý Công Ty! Nhằm đáp ứng cho việc phục vụ khách du lịch hiện nay CLB Hướng Dẫn Viên Đồng Hành Việt được thành lập năm 2005, chuyên cung cấp hướng dẫn viên du lịch nội địa.
Với các đặc điểm như sau: “ Hướng Dẫn Viên có tính chất địa phương
Có đạo đức – tác phong và nắm chắc các dịch vụ
Có kiến thức, kỹ năng tổ chức trò chơi”
Hiện nay CLB Đồng Hành Việt đang đào tạo và cung cấp Hướng Dẫn Viên Nội Địa sinh viên thực tập (không thu phí) cho các Đơn Vị Lữ Hành, Du Lịch trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai, Đà Nẵng, Hà Nội.
Ngoài việc cung cấp hướng dẫn, Công Ty chúng tôi còn đào tạo về tuyến điểm du lịch cho các sinh viên mới, huấn luyện và đào tạo cho nhân viên các Công Ty Du Lịch về nghiệp vụ Sales, Marketing, Điều Hành, Tổ Chức Tour, Tư Vấn Phát Triển Nguồn Nhân Lực….
Với đội ngũ điều hành và hướng dẫn có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động du lịch. Công Ty chúng tôi sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu của các công ty đưa ra trong việc cung cấp các hướng dẫn viên phù hợp với tính chất của tour và yêu cầu của khách du lịch.
- Quý Vị sẽ không tốn bất cứ một chi phí nào khi liên hệ với chúng tôi
- Liên hệ trực tiếp Công Ty
- Công Ty chúng tôi sẵn sàng tư vấn Công Ty trong việc đặt các dịch vụ: Khách sạn, Xe, Nhà hàng và các chương trình du lịch.
Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ của Hướng Dẫn và chịu hoàn toàn trách nhiệm về tư các, đạo đức,
tác phong của Hướng Dẫn Viên trong Công Ty.
Rất mong sự ủng hộ của Ban Giám Đốc và Phòng Điều Hành Công Ty. Trân trọng kính chào.

QUY TRÌNH ĐẶT HƯỚNG DẪN VIÊN VÀ BÁO GIÁ

Công Ty Du Lịch có nhu cầu điều hướng dẫn viên du lịch nội địa vui lòng liên hệ: Mr Tiến Đạt
YM: tourguidegroup_donghanhviet- M: 0903976833 - E: cungcaphuongdanviennoidia@gmail.com
Gởi các yêu cầu (booking đặt hướng dẫn) vào địa chỉ mail: cungcaphuongdanviennoidia@gmail.com nêu rỏ tính chất tour và các yêu cầu về hướng dẫn, kèm theo chương trình tour.
- Dong Hanh Viet sẽ gởi mail xác nhận.
- Hướng Dẫn sẽ đến Công Ty Du Lịch họp tour và làm hợp đồng hướng dẫn viên (nếu Công Ty yêu cầu)
- Trong quá trình thực hiện tour, mọi vấn đề liên quan đến Hướng Dẫn vui lòng gọi trực tiếp cho: Anh Đạt – Chủ Nhiệm CLB.
- Công Ty Đông Phương chỉ nhận điều Hướng Dẫn Viên trước ngày tour 10 ngày
- Sau khi kết thúc tour 3 ngày, người của CLB sẽ đến Công Ty Du Lịch thu công tác phí hướng dẫn hoặc Công Ty Du Lịch có thể chuyển khoản qua ngân hàng trước ngày thực hiện tour 1 ngày:
Thông Tin tài khoản:
- Tên chủ tài khoản: Dzoãn Tiến Đạt
- Số tài khoản: 83205279
- Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu Chi Nhánh Cần Thơ

BIỂU GIÁ CUNG CẤP HƯỚNG DẪN VÀ ĐÀO TẠO NHƯ SAU:
LOẠI TOUR
GIÁ CÔNG TÁC PHÍ
GHI CHÚ
Tour học sinh 1 ngày
350.000đ/ngày
Không VAT
Tour học sinh mầm non
150.000đ/ ½ ngày
Không VAT
Tour công nhân 1 ngày
350.000đ/ngày
Không VAT
Tour dài ngày (khách văn phòng)
350.000đ/ngày
Không VAT
Tour đi vào ngày lễ 2/9 và 40/4
400.000đ/ngày
Không VAT
Tour khách từ Miền Bắc
500.000đ/ngày
Không VAT
Tout khách từ Miền Trung
400.000đ/ngày

Tour Hướng Dẫn Sinh Viên du lịch
600.000đ/ngày
Không VAT
Tiền điện thoại của HDV
30.000đ/ngày (tour từ 4 ngày trở lên)
Không VAT
Tổ chức trò chơi bãi biến (tính theo xe)
200.000đ/xe
(không bao gồm vật dụng)
Tổ chức chương trình sân khấu
500.000đ/1 chương trình <100 người
(không bao gồm vật dụng)
Tổ chức Team Building
(Giá thỏa thuận)

Đào tạo sales
300.000đ/ngày (2 tuần)
Không giới hạn số người
Đào tạo điều hành
500.000đ/ngày (3 tuần)
Từ 1 – 2 người
Tư Vấn Định Hướng Phát Triển Du Lịch
1.000.000đ/ 1 lần (3 tháng)
Có kế hoạch cụ thể, rõ ràng
Ghi chú:
- Riêng vấn đề đào tạo Sales, điều hành, tư vấn do Mr Đạt trực tiếp đào tạo.
- Công Tác Phí Hướng Dẫn không bao gồm tiền điện thoại, tiền xe di chuyển đi tỉnh đón khách, tiền ăn uống, phòng nghỉ của Hướng Dẫn Viên.
- CLB Đồng Hành Việt chỉ chịu trách nhiệm về Hướng Dẫn Viên, không chịu trách nhiệm về các dịch vụ trên tour do công ty tự đặt.
- Nếu Công Ty Du Lịch nhờ Dong Hanh Viet đặt các dịch vụ, Công Ty sẽ chịu trách nhiệm các dịch vụ đã đặt.
- - Công Ty nên làm hợp đồng liên kết cung cấp Hướng Dẫn Viên dài hạn.
-
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Mr Tiến Đạt
Hotlines: 0903.976.833 – 0906976833
YM: tourguidegroup_donghanhviet
Email : cungcaphuongdanviennoidia@gmail.com
Web: www.cungcaphuongdanviennoidia.blogspot.com
TP. Hồ Chí Minh, Ngày 10 tháng 07 năm 2012
Chủ Nhiệm Câu Lạc Bộ
DZOÃN TIẾN ĐẠT

ĐĂNG KÝ THAM GIA CLB

Các bạn sinh viên muốn tham gia sinh hoạt CLB Hướng Dẫn Đồng Hành Việt, vui lòng gởi thông tin vào mail: tiendatguide@yahoo.com và điền đầy đủ các nội dung sau: Họ và tên: Ngày tháng năm sinh Sinh viên trường: Năm học Số di động: Yahoo Massenger Khi nhận được thông tin của các bạn, Đạt sẽ gởi mail xác nhận đồng thời gởi cho bạn mẫu đơn đăng ký tham gia Câu Lạc Bộ và Nội Quy của CLB Đồng Hành Việt sau khi điền đầy đủ thông tin, các bạn gởi lại vào mail: tiendatguide@yahoo.com. Sau khi hoàn tất các thủ tục, vào lúc 18h30 các ngày thứ 2,4,6 các bạn đến Công Viên Gia Định tham gia sinh hoạt (đối diện sân bóng đá Phú Nhuận) Lưu ý: Khi gởi mail vui lòng nhắn tin vào số điện thoại:0903976833 cho Đạt CLB chỉ nhận thành viên là sinh viên không kết nạp Hướng Dẫn Viên Mục đích của CLB là đào tạo Hướng Dẫn Viên chứ không điều hướng dẫn đi tour và không thu phí đào tạo

Sunday, May 22, 2011

Hướng Dẫn Viên Du Lịch, sinh viên du lịch bạn là ai?

 Hướng Dẫn Viên Du Lịch theo định nghĩa là một đại sứ văn hóa, có trách nhiệm giới thiệu với khách du lịch về đất nước - văn hóa và con người Việt Nam. Nhưng đơn giản hơn thì Hướng Dẫn Viên Du Lịch (HDV) là người đại diện cho Công Ty Du Lịch thực hiện hợp đồng du lịch đối với khách du lịch, vậy khi Công Ty Du Lịch làm không đúng Hợp Đồng, HDV cũng là người phải chịu trách nhiệm, trong chuyến đi, HDV luôn là chỗ dựa cho du khách.  Vậy thì quá trình học tập và làm việc của HDV  như thế nào, Đạt xin phép sơ lược cho Quý Vị về điều này để Quý Vị được rỏ hơn.

Thành Phố Hồ Chí Minh là một trong nhưng nơi có số lượng Trường đào tạo Hướng Dẫn Viên Du Lịch nhiều nhất Việt Nam: Trường Du Lịch Sài Gòn, Nghiệp Vụ Du Lịch Khách Sạn Sài Gòn, Hùng Vương, Văn Lang, Kỷ Thuật Công Nghệ, Đại Học Văn Hóa, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Marketing và Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật & Du Lịch Sài Gòn, Cao Đẳng Văn Hóa, Trường THKT Vạn Tường... đa số các Trường đều có giáo trình đào tạo như nhau và có một điểm chung: học phí cao, nhiều tour thực tập. Nghe đâu quá trình học và thực tập của một sinh viên ngành du lịch tốn khoảng 50 triệu đồng, quả là một con số không nhỏ.
HDV sau thời gian học tập và đi thực tập một số tour được giới thiệu đến Công Ty Du Lịch thực tập và làm báo cáo tốt nghiệp, sau đó ra trường và trở thành HDV

Tuy TP.Hồ Chí Minh có số lượng Trường Du Lịch và Sinh Viên Du Lịch cao nhất Việt Nam, nhưng khoảng 80% sinh viên học du lịch đều trả lời là học hướng dẫn du lịch vì thích được đi chơi và đây là một ngành kiếm tiền dễ dàng. Nhưng thật sự không phải như vậy, để làm HDV  đòi hỏi bạn phải có năng khiếu khôi hài, tổ chức công việc, tổ chức trò chơi, có kỹ năng ca hát, kể chuyện và...trí nhớ phải tốt. Phải nắm chắc các kiến thức về lịch sử, văn hóa, các thắng cảnh... mà những môn học đó ở trong trường là những môn học chính: Tuyến Điểm, Nghiệp Vụ Hướng Dẫn, Lịch Sử, Cơ Sở Văn Hóa, Địa Lý Du Lịch ...mỗi môn học không tới 100 tiết, ngoài ra còn rất nhiều môn học phụ như Quản Trị Lữ Hành, Nghệ Thuật Giao Tiếp, chính trị, anh văn...những môn học chính thì không được học nhiều, thậm chí giảng viên của những môn học đó cũng không phải là Giảng Viên chuyên ngành, ví dụ như Trường CĐVHNT & DL SG người dạy tuyến điểm và nghiệp vụ Hướng Dẫn  là Thầy Ch, Cô Ng, chưa từng đi Hướng Dẫn bao giờ. Chính vì vậy hàng năm số lượng sinh viên tốt nghệp rất nhiều nhưng làm được HDV  thì đếm trên đầu ngón tay, mà HDV có trình độ thực sự để đi HDV  thì cũng...đếm trên đầu ngón tay. 
Công Ty Du Lịch cũng tạo điều kiện rất nhiều cho HDV, thay vì thuê mướn những HDV  có kinh nghiệm, chất lượng thì có một số Công Ty lại thuê mướn sinh viên hoặc HDV mới ra trường cho dễ quản lý và trả công tác phí thấp, có lẽ vì vậy mà nhiều khi du khách phải cười thầm vì kiến thức do HDV cung cấp sai lạc hoặc HDV kể chuyện quá vô duyên, thậm chí còn có HDV  đối xử với khách như là học sinh mầm non…

Qua bài viết này Đạt muốn Quý vị hiểu thêm về HDV, để làm HDV  không phải là chuyện dể dàng, khi lên tour đi nhiều HDV còn chưa biết điểm đến, nếu điều hành Công Ty đặt các dịch vụ đúng theo yêu cầu của khách thì không nói làm gì, chỉ cần một sai sót nhỏ là mọi chuyện coi như xong, đã vậy nhiều khi còn bị tài xế làm khó, xe thì không đạt chất lượng (đời cũ, không có máy lạnh), tài xế thì không biết đường. Nhiều khi dở khóc dở cười, những gì mà du khách phàn nàn, HDV  là người hứng chịu hết, bởi vì đơn giản du khách luôn nghĩ HDV  là người của Công Ty Du Lịch, họ đâu biết rằng HDV  chỉ là cộng tác của Công Ty Du Lịch, mỗi lần có tour Công Ty Du Lịch lại kêu HDV đến nhận và thực hiện tour, nhiều công ty bàn giao tour trước 1 tuần còn có thời gian cho HDV chuẩn bị, chứ nhiều khi ngày mai đi thì hôm nay điều hành mới gọi và bàn giao tour cho HDV, nếu là HDV  có kinh nghiệm chỉ cần kiểm tra sơ qua hồ sơ tour  cũng biết các dịch vụ Công Ty đặt như thế nào, chứ còn sinh viên hoạc HDV  mới thì ..."bó tay" vì trong quá trình đào tạo ít có Thầy Cô nào chỉ chi tiết quy trình nhận tour, vì bản thân thầy cô có đi làm hướng dẫn bao giờ đâu? Nhiều khi nhận bàn giao, Công Ty giao thiếu tiền, thiếu dịch vụ cũng không biết. Nói đến chuyện này mới thấy nhân sự giảng dạy về du lịch của Việt Nam còn thiếu trầm trọng, nhất là các Giảng Viên chuyên ngành, để tìm một Giảng Viên có năng lực thực sự quả không dễ, làm gì có Giảng Viên chuyên ngành đủ cho ngần ấy Trường?
Bản thân người HDV  cũng muốn làm tốt công việc nhưng khả năng nhiều khi lại không cho phép, học ở trong trường thì chủ yếu là lý thuyết, đi thực tập thì chỉ như "cưỡi ngựa xem hoa" đi đến Công Ty Du Lịch để thực tập về HDV thì hầu hết Công Ty bắt ngồi ôm điện thoại sales tour  hoặc làm việc vặt trong Công Ty, họa hoằn lắm thì cho đi theo một vài tour.

Bấy lâu nay ai cũng nghĩ HDV  là một ngề đơn giản, ăn sung mặc sướng, kiếm tiền dễ dàng, được đi nhiều nơi, hiểu biết nhiều, chứ mấy ai biết đâu làm HDV du lịch là một quá trình vất vả, hằng năm số lượng HDV  chuyển nghề khác cũng nhiều tương đương với số lượng sinh viên du lịch học ra trường, vì sao? làm mà có đủ sống đâu, có tour thì có công tác phí, không có tour thì ở nhà ngáp ruồi. Chẳng có Công Ty Du Lịch nào mà nhận HDV làm nhân viên chính thức, công tác viên, cộng tác viên và mãi mãi chỉ là cộng tác viên, cũng có một số Công Ty lớn tổ chức đội ngũ HDV  chuyên nghiệp nhưng để lọt vào đội ngũ này phải có người quen hoặc phải qua quá trình kiểm tra gắt gao với nhiều quy định này nọ mà ít HDV  nào thực hiện được. 
CLB Đào Tạo - Hỗ Trợ HDV Đồng Hành Việt được thành lập ra với tiêu chí giúp đỡ, dào tạo sinh viên du lịch cũng vì mục đích muốn cho các bạn sinh viên có nơi được trao đổi và chia sẻ kiến thức, nghiệp vụ Hướng Dẫn, nhưng thật sự một con én không thể làm nên cả mùa xuân từ năm 2005 tới giờ Đạt đã dồn cả bao nhiêu tâm huyết cho CLB thậm chí nhiều khi nghỉ việc Công Ty cũng vì CLB, nếu mình không làm thì thấy lương tâm cắn rứt, mà làm thì "lực bất tòng tâm" nhiều khi Đạt nản lòng muốn bỏ ngang, không làm gì, nhiều người còn cho là "chuyện nhảm nhí". Từ ngày mở CLB này cũng có rất nhiều Công Ty Du Lịch đến đặt vấn đề hợp tác với CLB không phải về Hướng Dẫn Viên mà là vấn đề kinh doanh, một số Công Ty Du Lịch cho là CLB toàn là sinh viên nên rất dễ "hoạt náo" biết đâu CLB giúp Công Ty phát triển thêm nguồn khách, nhưng Công Ty Du Lịch lại  không hiểu tất cả các thành viên trong CLB gắn kết với nhau chỉ muốn làm HDV, với lại là sinh viên,thời gian đi học và sinh hoạt CLB còn không đủ, có thời gian đâu mà tới Công Ty làm sale?. 

Chia sẽ vấn đề tế nhị này, Đạt cũng mong các Công Ty Du Lịch hiểu đúng và đủ về tiêu chí hoạt động của CLB Đồng Hành Việt, nếu ai đó còn nghĩ đến việc cùng CLB hợp tác về vấn đề kinh doanh Du Lịch  ...xin bỏ qua cho vì để đến CLB sinh hoạt các bạn sinh viên chỉ có một mục đích duy nhất là được trở thành HDV, tuy Đạt là chủ nhiệm CLB nhưng cũng không thể ép các bạn làm những điều mà các bạn không muốn. Rất mong các Công Ty Du Lịch, các ACE Hướng Dẫn  hiểu được vấn đề và giúp đỡ cho Đạt trong việc đào tạo các bạn sinh viên hoặc tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội đi thực tập. Những việc làm đơn giản đó không chỉ giúp cho các bạn sinh viên mà còn giúp cải thiện được tình hình HDV hiện nay một phần nào.

No comments:

Post a Comment

Thành viên

Thanh xã hội

Nhận xét

Xếp hạng và đánh giá

Trang được khuyến nghị

Nội dung nổi bật

Đăng ký nhận bản tin